Sunday, 25/09/2022 - 00:19|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC THỤY PHONG

THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC THỤY PHONG TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM - NĂM 2022

         Hôm nay, trong không khí hào hùng của những ngày tháng 4 lịch sử, Dân tộc Việt Nam đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 47 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước,121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và chào mừng ngày sách Việt Nam  21/4 . Hoà chung với không khí đó, hôm nay thư viện  trường Tiều học Thụy Phong xin gửi tới quý thầy cô cùng toàn thể các em học sinh một thông điệp về sách. 

          Như chúng ta đã biết: Sách là một phương tiện vô cùng quý giá đối với nhân loại. Sách nối liền thế giới hiện tại với thế giới của quá khứ, bởi nó là kho tàng tri thức mà nhân loại đã gom góp từ xưa đến nay. Bước vào thế giới của sách, ta như lạc đến một thế giới khác mà ở đó có thể học hỏi được rất nhiều điều. Bởi vậy việc đọc sách mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Từ lợi ích đó, ta có thể truyền đạt cho mọi người niềm đam mê, khát khao vươn tới cái đẹp của con người giúp con người khám phá cuộc sống tốt đẹp qua những câu chuyện kể về những tấm gương người tốt, việc tốt, những bài học làm người qua những câu chuyện cổ tích hay sự khám phá những điều bí ẩn về thế giới, về vũ trụ xung quanh của chúng ta. Sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta, là nguồn tri thức vô biên dạy chúng ta biết sống và biết hi sinh. Có thể nói, sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn sâu kín của mỗi con người và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên toàn thế giới. Đồng thời sách là một loại hình có khả năng lưu trữ lâu dài được giữ gìn cẩn thận trong hệ thống thư viện trường học.

         Ngày nay văn hóa đọc còn có vai trò to lớn vì sách rất cần cho người cao tuổi, nơi vùng sâu, vùng xa, sách càng cần cho cán bộ, giáo viên và các em học sinh học tập, nghiên cứu…

         Ngày sách Việt Nam 21/4: ngày tôn vinh sách và văn hoá đọc. Trong dòng chảy của lịch sử văn minh nhân loại từ bao thế kỷ nay ở nhiều nước đã xuất hiện thư viện và việc tổ chức đọc sách, báo cho các tầng lớp nhân dân: lịch sử của “ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha vào ngày lễ thánh Giooc-giơ 23/4. Người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và những ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hàng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi,… được diễn ra dưới nhiều hình thức như: tuần lễ đọc sách, ngày sách, tuần lễ thư viện. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy xã hội phát triển bền vững.

       Với mục đích cao cả không chỉ tôn vinh sách, giá trị của văn hóa đọc, đã khẳng định vị thế xã hội và tầm quan trọng của sách - một nét đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần, truyền thống văn hiến của dân tộc Việt Nam.

        Ngày hội đọc sách và văn hóa đọc ở Việt Nam còn mang một ý nghĩa nhân văn, đó là: bên cạnh tổ chức các hoạt động: triển lãm, trưng bày sách báo, triển lãm thư pháp, giao lưu giữa các nhà văn với bạn đọc, tọa đàm, nói chuyện chuyên văn học; tuyên truyền giới thiệu sách, vẽ tranh theo sách, kể chuyện theo sách,…

        Ngày hội sách và văn hóa đọc đã huy động được sự đóng góp, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần cho các thư viện – nơi nuôi dưỡng văn hóa đọc. Công tác xã hội hóa thư viện có ý nghĩa này đã và đang thu được nhiều kết quả to lớn. Điều hết sức vui mừng là mong  mỏi và nỗ lực đề nghị của các cơ quan ban ngành về việc lấy một ngày trong năm là ngày sách và văn hóa đọc đã được đáp ứng: ngày 24/2/2014 Thủ Tướng Chính Phủ đã ký ban hành quyết định số 284/QĐ – TT lấy ngày 21/4 hàng năm là “Ngày Sách Việt Nam”. Quyết định nêu ra: Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Bên cạnh đó nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

                                     Đối với trường tiểu học Thụy Phong

     Trong thời gian dịch bệnh Covit 19 diễn biến phức tạp trên thế giới cũng như trong nước. Tuy nhiên văn hóa đọc của chúng ta không vì thế mà giảm. Ngoài đọc và nghiên cứu sách trực tiếp chúng ta còn nhiều cách đọc sách thông qua các trang thông tin điện tử, tìm hiểu những cuốn sách mới, những phương pháp bảo vệ mình, gia đình, người thân và cộng đồng trong thời gian dịch bệnh…thông qua các kênh thông tin chính thống của bộ y tế.

       Qua bài tuyên truyền "Ngày Sách Việt Nam” này chúng tôi mong các quý thầy giáo, cô giáo, quý bạn đọc gần xa cùng toàn thể các em học sinh hãy chung tay góp sức biến “Ngày sách Việt Nam” thành “ Ngày Hội Đọc Sách”, góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng phát triển tư duy .

       Một lần nữa tôi mong muốn quý bạn đọc, các em học sinh và cha mẹ học sinh tích cực cùng con đọc sách ở nhà hoặc  đến thư viện trường Tiểu học Thụy Phong để đọc sách hàng giờ, hàng ngày và hàng tuần từ thứ 2-6.  Và cuối cùng tôi mong rằng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh hãy hưởng ứng và thực hiện tham gia các hoạt động hướng tới kỷ niệm “ Ngày sách Việt Nam lần thứ IX -21/4/2022” bằng hành động cụ thể như: tham gia thi kể chuyện, giới thiệu sách; quyên góp Sách truyện thiếu nhi, kỹ năng sống … để cùng nhau xây dựng vốn tài liệu cho thư viện nhà trường thêm phong phú. 

Một số hoạt động hưởng ứng ngày sách Việt Nam - Năm 2022

Cô Nguyễn Thị Xuân Thêu  phát động phong trào hưởng ứng ngày sách Việt nam và văn hóa đọc của trường

Cô Bùi Thị Minh Tuyết  -  Cán bộ thư viện tuyên truyền ý nghĩa , lịch sử ra đời của ngày sách Việt Nam- Phần này có thể đưa vào phần bài viết cũng được

Em  Bùi Hà Linh  học sinh lớp 4A1 giới thiệu sách

Hình ảnh trưng bày giới thiệu tập sách Bác Hồ

Tiết kể chuyện của các em học sinh lớp 1D

Một số hoạt động tại khuôn viên thư viện xanh của nhà trường

 

                                                                                           Nguồn: Trường Tiểu học Thụy Phong

 

Nguồn:Trường Tiểu học Thụy Phong Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 44
Tháng 09 : 1.339
Năm 2022 : 10.602