Saturday, 24/09/2022 - 23:56|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC THỤY PHONG

Trải nghiệm thực tế tại khu K9 -Đá Chông và Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam - Một kỉ niệm khó quên

           Giáo dục phổ thông nước ta đang thực hiện bước chuyển mình từ giáo dục tiếp cận nội dung sang tiếp cận năng lực của người học. Thực hiện theo kế hoạch giảng dạy, gắn lý luận với thực tiễn trong hoạt động học tập và phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh đồng thời được sự đồng ý của Phòng dục và Đào tạo huyện Thái Thuỵ cùng với sự tài trợ - tấm lòng vàng của cô Y Nhung, ngày 22/5/2022, trường Tiểu học  và THCS Thuỵ Phong đã tổ chức cho học sinh đạt thành tích xuất sắc chuyến đi trải nghiệm dâng hương và ôn lại truyền thống lịch sử tại Khu Di tích cách mạng K9- Đá Chông và Làng văn hóa 54 dân tộc Việt Nam tại Ba vì, Hà Nội.

         K9 là khu căn cứ của Trung ương thời kì từ năm 1959 đến 1969 đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc. Những năm có chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, nhiều lần Bác và các đồng chí trong Bộ chính trị đã lên làm việc và nghỉ ngơi tại đây. Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa. Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Như vậy, từ năm 1969-1975, thi hài Bác được giữ gìn ở đồi Đá Chông. Điểm đầu tiên chúng tôi đến là đền thờ Hồ Chủ Tịch.  Trước anh linh Hồ Chủ Tịch, cô  giáo Nguyễn Thị Sắn  - Hiệu trưởng trường THCS thay mặt cho tập thể sư phạm hai nhà trường báo công với Bác và hứa sẽ quyết tâm học tập,  làm theo tấm người đạo đức của Người. Trên gương mặt mỗi người, ai nấy đều toát lên vẻ thành kính, biết ơn sâu sắc.

        Sau lễ dâng hương, thầy và trò chúng tôi bắt đầu hành trình trải nghiệm khám phá đầy thú vị. Đi tiếp lên trên núi, chúng tôi đến thăm ngôi nhà 2 tầng thiết kế phỏng theo kiểu nhà sàn của Bác ở khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Tiếp đến chúng tôi đến thăm khu đá chông và  nơi bảo quản có 3 chiếc xe: xe UAZ cứu thương biển số FH-1468, xe Zin 157 biển số 470-189 cùng chiếc xe Pháp biển số 31-162 là những "người bạn chiến đấu" thân thuộc đã cùng cán bộ, chiến sĩ Đoàn 69 di chuyển thi hài Bác 6 lần vượt qua mọi địa hình thời tiết, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Trước khi kết thúc hành trình trải nghiệm tại K9, chúng tôi đến thăm khu nhà từng là nơi bảo quản thi hài của Bác.

 Rời K9, chúng tôi đến với làng văn hóa 54 các dân tộc Việt Nam. Làng Văn hoá – Du lịch các Dân tộc Việt Nam – Đồng Mô là nơi tái hiện những giá trị văn hoá đặc sắc của 54 dân tộc Việt Nam. Đây là điểm tham quan lý tưởng cho nhân dân trong nước cũng như khách du lịch quốc tế và là biểu tượng sinh động để các nước trên thế giới hiểu được chính sách dân tộc của Việt Nam, đáp ứng các nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh, hoạt động thể thao, dưỡng sinh, văn nghệ của khách du lịch trong nước và quốc tế.

            Đến với Làng văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, các em được tìm hiểu những nét văn hóa, những phong tục tập quán của 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc có những nét riêng biệt, độc đáo tạo nên một Việt Nam đa bản sắc, đa dân tộc. Chúng ta còn bị hấp dẫn và quyến rũ bởi lối kiến trúc kì lạ, độc đáo của những ngôi nhà tái hiện các cấu trúc làng, bản của các dân tộc Việt Nam.

       Qua chuyến thực tế học sinh hiểu hơn về cuộc đời thân thế sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; về các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam và cảm nhận nét văn hoá đặc trưng của từng dân tộc. Mặt khác, chuyến đi thực tế này rất có ý nghĩa nhằm tăng cường tình đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau, giáo dục lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước của công dân Việt Nam.

                            Người viết: Phạm Thị Thúy

Tác giả: Trường Tiểu học Thuỵ Phong
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 44
Hôm qua : 47
Tháng 09 : 1.338
Năm 2022 : 10.601