Monday, 10/05/2021 - 14:16|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC THỤY PHONG

Trường Tiểu học Thụy Phong tổ chức cho CBGV và HS đi trải nghiệm và viếng thăm Nghĩa trang 21-10 xã Thụy Dân

        Sáng ngày 20/10/2020 Trường Tiểu học Thụy Phong tổ chức chuyến trải nghiệm tại Nghĩa trang 21-10 tại xã Thụy Dân. Trong đoàn đi có đại diện BGH nhà trường, Ban thường trực hội CMHS, các thầy cô giáo, đại diện 30 em HS trong trường.

      Đất nước thực sự đã nở hoa độc lập, kết trái tự do, cuộc sống của nhân dân Việt Nam đang ngày càng tiến nhừng bước vững chắc khẳng định mình trên trường quốc tế. Song những ngày tháng 10 này, mỗi lần nhắc tới Thụy Dân, chúng ta thật ngâm ngùi nhớ thương cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 anh chị HS lớp 7đã bị giặc Mỹ giết hại vào sáng ngày 21-10-1966. Trong khoảng thời gian có hạn cô sẽ giúp các em nhớ về những nét chính của sự kiện, các em hãy lắng nghe và có những cảm nhận riêng của mình, từ đây các em có tình cảm và hành động thiết thực cho tổ quốc của chúng ta.

Chiến tranh đã qua đi,nỗi đau còn để lại. Thụy Dân có nghĩa trang liệt sĩ như bao làng quê khác, nhưng Thụy Dân còn biết đến với nghĩa trang 21-10, nghĩa trang độc nhất vô nhị, một dấu tích không quên, là minh chứng cho một thời kì khốc liệt chiến tranh. Đây là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của cô giáo- liệt sĩ Bùi Thị Thanh Xuân và 30 anh chị HS đã ra đi mà mãi mãi không về.

Trường cấp 2 Thụy Dân được thành lập vào tháng 8- 1966. Trường mới thành lập nên còn hoang sơ. Toàn trường chỉ có 4 lớp học trong đó có một lớp 7, một lớp 6 và 2 lớp 5. Cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn tất cả vẫn còn bộn bề, ngổn ngang.

Cuộc sống của thầy và trò còn rất nhiều khó khăn, nhưng tất cả đều quyết tâm thực hiện tốt phong trào thi đua dạy tốt, học tốt mà người dẫn đầu là cô giáo trẻ Bùi Thị Thanh Xuân.

Cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân sinh ngày 4-10-1942 ở thôn Diêm Điền xã Thụy Hà. Cô mò côi cha từ nhỏ, mẹ lại bị tật nguyền chỉ có chị gái. Người chị dịu hiền tần tảo sớm hôm kiếm tiền nuôi em ăn học.Với bản tính thông minh và ham học cô đã tốt nghiệp trường Sp Thái Bình, khi trường cấp 2 TD dược thành lập cô được PGD điều động về giảng dạy tại trường.

Với cô hạnh phúc vẻ vang nhất là được đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp trồng người, nhất là khi đất nước còn đang khói lửa chiến tranh. Bởi thế, cô đã vượt lên trên mọi khó khănđể hoàn thành nhiệm vụ của mình trên trận tuyến GD.

Ta có ngờ đâu, trường cấp 2 Thụy Dân lại bị Giôn sơn chọn làm mục tiêu 296 mục tiêu hủy hoại trường học của không lực hoa kì. 10h30’ ngày 21-10 không khí rất yên tĩnh, xã viên HTX đã xong buổi làm, các lớp học khác đã tan, lớp 7 cũng đã sắp hết tiết học cuối cùng. Trong lúc cô đang say sưa cùng với đàn HS thân yêu trong tiết học Tiếng Việt. Đúng lúc ấy, có tiếng máy bay Mỹ gầm rú trên không, đồng thời phía trong làng vang lên những tiến bom nổ rất to, đất đá bay tứ tung, khói cuộn mù mịt. Trận bom kinh hoang với 4 quả bom cỡ lớn đã trưt xuống ngay cạnh hầm trú ẩn của nhà trường. 30 HS tuổi từ 13-16, trong đó có toàn bộ 12 HS nữ đã bị vùi chết bởi sức ép của bom mỹ trong các hầm hào giao thông.

Cô Bùi Thị Thanh Xuân cũng bị bom vùi lấp khi mới vừa tròn 24 tuổi, độ tuổi đẹp nhất đời người, để lại môt con thơ chưa đầy 3 tuổi và đang mang thai đứa con thứ 2 trong bụng. Khi được tìm thấy, cô Xuân vẫn còn ôm chặt 2 HS trong vòng tay yêu thương của mình.

Đây là một nỗi đau quá lớn không gì bù đắp được.Sự ra đi vĩnh viễn của cô giáo trẻ  cùng 30 anh chi HS khi tuổi còn hồn nhiên, thơ ngây và trong trắng.

Cô giáo và 30 anh chị HS đã ra đi nhưng họ mãi mãi sống trong lòng mỗi thầy giáo, cô giáo , mỗi học trò và trong mỗi chúng ta

Ngày 20-6-1969 cô đã được nhà nước phong tặng danh hiệu “ Cô giáo- liệt sĩ Bùi Thị Thanh Xuân”

Một số hình ảnh trong chuyến đi trải nghiệm

Chiến tranh đã lùi xa nhưng trong lòng các thế hệ giáo viên và HS của Trường THCS Thụy Dân , Cô giáo- liệt sĩ Bùi Thị Thanh xuân mãi là tấm gương trong, một bài thơ đẹp. Để thầm hứa với cô, từ nhiều năm nay các nhà trường đã có nhiều hành động thiết thực kính dâng.

Quá khứ đau thương nhưng rất đỗi anh hùng, chúng ta có quyền tự hào, hãnh diện về những người đã cống hiến như cô. Cô mong các em biết được một phần lịch sử của quê hương mình. Các em hãy cố gắng phấn đấu, rèn luyện và học tập thật tốt`để xây dựng đất nước Việt nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời tâm  nguyện của Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

                              Đưa tin và đăng: Nguyễn Văn Chiến

Tác giả: Nguyễn Văn Chiến
Nguồn: Trường Tiểu học Thụy Phong
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 5
Tháng 05 : 229
Năm 2021 : 1.505